Cáp HDMI 2.1 - Những điều bạn cần biết

Cáp HDMI 2.1 phiên bản mới của HDMI có một số thay đổi lớn - hỗ trợ độ phân giải lên đến 8K@60hz

 

📌 Các thiết bị ngày nay chủ yếu sử dụng phiên bản HDMI 2.0 hoặc một trong số các phiên bản lặp lại của nó. Chúng ta sẽ thấy một số ít TV vào năm 2019 có triển khai 2.1 đầy đủ hoặc một phần.

📌 Điều đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

- Không nhiều. Bạn không thể nâng cấp TV hiện tại của mình lên thông số kỹ thuật 2.1 và chưa có nguồn HDMI 2.1. Bản cập nhật này mang tính tương lai và tính đến các định dạng và độ phân giải sẽ không được phổ biến rộng rãi trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét một số TV mới nhất định trong năm 2019 và hơn thế nữa, bạn nên đảm bảo rằng bạn hiểu những hạn chế của 2.0 và những gì 2.1 sẽ cung cấp nếu bạn chọn đợi khi mua TV của mình

📌 Các đầu nối và cáp vật lý giống như HDMI ngày nay.

- Cải thiện băng thông từ 18 Gbps (HDMI 2.0) lên 48 Gbps (HDMI 2.1).

- Có thể mang độ phân giải lên đến 10K, tốc độ khung hình lên đến 120fps.

- Cần có cáp mới để có độ phân giải và / hoặc tốc độ khung hình cao hơn.

- Những sản phẩm đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào năm 2019.

- Khả năng tăng độ phân giải và tốc độ khung hình là giấc mơ của những người theo chủ nghĩa tương lai: Bạn sẽ có thể nhận được 4K / 60 và 8K / 30 cơ bản, với các loại cáp hiện tại, nhưng phần còn lại sẽ cần cáp HDMI tốc độ cực cao. 

- Về mặt màu sắc, 2.1 hỗ trợ BT.2020 và 16 bit cho mỗi màu. Điều này cũng giống như HDMI 2.0a / b và là thứ tạo ra gam màu rộng.

📌 Tất cả về băng thông

- Khi bạn tăng độ phân giải của tín hiệu TV, lượng dữ liệu của tín hiệu đó sẽ tăng lên. Tín hiệu 4K UltraHD 3.820x2.160 được gửi qua HDMI có lượng dữ liệu gần gấp 4 lần so với tín hiệu HD 1.920x1.080. Nếu bạn coi cáp là ống dẫn, bạn cần một ống lớn hơn để truyền tín hiệu 4K hơn là 1080p. Điều này cũng đúng nếu bạn tăng tốc độ khung hình. Bạn cần một ống lớn hơn để truyền hình ảnh 60 khung hình / giây so với hình ảnh 24 khung hình / giây có cùng độ phân giải. Nhiều hình ảnh hơn mỗi giây, nhiều dữ liệu hơn

📌 Bổ sung hữu ích
- Mặc dù độ phân giải và tốc độ khung hình mới nhận được tất cả các tiêu đề, nhưng có một số cải tiến khác sẽ hữu ích hơn cho hầu hết mọi người.

"Dynamic HDR" là một cái tên thú vị cho một cải tiến lớn. Dải động cao là cải tiến chất lượng hình ảnh yêu thích của chúng tôi vì chính độ phân giải cao và hiện tại, định dạng HDR phổ biến nhất là HDR10. Nó sử dụng một thứ gọi là siêu dữ liệu để cho TV biết cách xử lý một phần nội dung HDR. Trong phiên bản hiện tại của HDR10, siêu dữ liệu đó được áp dụng một lần và một lần duy nhất, trên cơ sở mỗi chương trình. Như trong, bạn nhận được Một Bộ Dữ liệu để Quy tắc Tất cả.

Dolby Vision, HDR10 + và một số hương vị nhất định của HDR nâng cao của Technicolor, đã sử dụng siêu dữ liệu động và có thể chuyển qua kết nối HDMI hiện có. Khía cạnh này của HDMI 2.1 đảm bảo về sau, điều này sẽ khả thi mà không có định dạng độc quyền (HDR10 không có phí cấp phép).

Cáp  HDMI 2.1

"eARC" là sự phát triển tiếp theo của Audio Return Channel, cho phép kết nối đơn giản hơn giữa các thiết bị AV như TV, trình phát video và hệ thống âm thanh. eARC có hỗ trợ cho "các định dạng âm thanh tiên tiến nhất như âm thanh dựa trên đối tượng và cho phép khả năng điều khiển tín hiệu âm thanh nâng cao bao gồm tự động phát hiện thiết bị."

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Dolby Atmos trên ARC ở độ phân giải đầy đủ, điều mà bạn hiện không thể làm được. Tuy nhiên, các loại cáp hiện tại của bạn có thể có. Nếu trong tương lai, bạn mua TV tương thích HDMI 2.1 và sound bar tương thích HDMI 2.1, thì cáp Tốc độ cao hiện tại của bạn sẽ có thể truyền eARC. Âm thanh không yêu cầu băng thông như video.

Cáp  HDMI 2.1

"Game Mode VRR" là một tính năng thú vị tiềm năng cho các game thủ. Nó cho phép "tốc độ làm mới thay đổi, cho phép bộ xử lý đồ họa 3D hiển thị hình ảnh tại thời điểm nó được hiển thị để chơi trò chơi mượt mà hơn và chi tiết hơn, đồng thời giảm hoặc loại bỏ độ trễ, giật hình và xé hình." Nói cách khác, sẽ có ít bộ đệm hơn cho các khung hình trong khi thẻ video tạo ra hình ảnh, do đó bạn sẽ không phải lựa chọn giữa tạo tác hình ảnh và độ trễ đầu vào, lý tưởng là giảm cả hai. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, đó là bởi vì nó tương tự như G-Sync của Nvidia và FreeSync của AMD, cả hai đều chỉ khả dụng qua DisplayPort. Chúng tôi đã viết thêm về tính năng này trong Cách HDMI 2.1 giúp chơi game trên PC màn hình lớn 4K trở nên tuyệt vời hơn.

Cáp  HDMI 2.1

 

 

 

 

QUÝ KHÁCH LH: 0906375709 - 028.62588549

CÔNG TY TNHH TM CÔNG NGHỆ KTC

Webphanphoiugreen.com / hd4k.vn

Add: 177 Nguyễn Thượng Hiền, P. 6, Q. Bình Thạnh

E-mail: hd4ksale@gmail.com

FBhttps://www.facebook.com/hd4k.vn

Tags : Ugreen


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng