KHÁC BIỆT GIỮA USB TYPE-C VÀ THUNDERBOLT 3

Những điều cần biết về USB Type-C và Thunderbolt 3

KHÁC BIỆT GIỮA USB TYPE-C VÀ THUNDERBOLT 3

 

- Trên thực tế, các nhà sản xuất thiết bị rất tự tin vào tiêu chuẩn USB-C mới mà Intel đã tuyên bố vào năm ngoái rằng Thunderbolt 3, từng được cho là một thay thế USB, sẽ sử dụng cùng loại cổng như USB-C.

- Điều này có nghĩa là mọi cổng Thunderbolt 3 cũng hoạt động như một cổng USB-C và mỗi cáp Thunderbolt 3 sẽ hoạt động như một cáp USB-C.

- Vậy chúng ta tìm hiểu sự khác biệt giữa hai chuẩn trên

* Thunderbolt 3 là gì ?

- Trước Thunderbolt 3 là Thunderbolt 2 ( hay còn gọi là Mini Displayport) và Thunderbolt ban đầu chia sẻ cùng loại cáp và cổng (cùng loại cổng như Mini DisplayPort của Apple) và có tốc độ truyền dữ liệu hàng đầu tương ứng là 20Gbps và 10Gbps. Với các tiêu chuẩn Thunderbolt cũ, cáp đã hoạt động, nghĩa là cáp chính nó là một thiết bị đòi hỏi điện năng hoạt động (đó là lý do tại sao hầu hết các thiết bị Thunderbolt 1 hoặc 2 sẽ cần nguồn điện bên ngoài để hoạt động.) Điều này làm cho Thunderbolt giải pháp đắt tiền hơn, như cáp chính nó là đắt hơn 10 lần so với cáp USB có cùng chiều dài.

THỦ THUẬT THỦ THUẬT

Revision năm phát hành Super đặt tốc độ cao Port loại

Thunderbolt 2011 Mini DisplayPort 10Gbps Mini DisplayPort

Thunderbolt 2 2013 Thunderbolt 20Gbps Mini DisplayPort

Thunderbolt 3 2015 Thunderbolt 2 (yêu cầu adapter,) DisplayPort, PCIe 3rd Gen, USB 3.1 40Gbps (cáp ngắn hoặc hoạt động) 20Gbps (cáp dài, thụ động) USB-C

* Đây là cách Thunderbolt 3 khác với các phiên bản trước:

        - Kiểu kết nối Mini DisplayPort đã bị bỏ qua trong một kiểu kết nối USB-C.

        - Tất cả các dây Thunderbolt 3 sẽ hoạt động như cáp USB-C.

        - Tất cả các loại cáp USB-C sẽ hoạt động như các loại cáp Thunderbolt 3 miễn là chúng có chất lượng tốt.

* Thunderbolt 3 có tốc độ truyền dữ liệu hàng đầu 40Gbps miễn là cáp là 0.5m (1.6 ft) hoặc ngắn hơn.

- Đối với các loại cáp dài hơn 1m, Thunderbolt 3 hỗ trợ những thiết bị thụ động (rẻ hơn) có tốc độ tối đa 20Gbps, và các loại cáp hoạt động (đắt hơn) có tốc độ 40Gbps.

* Thunderbolt 3 tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng do loại cổng mới, nên adapter phải sử dụng các thiết bị Thunderbolt cũ.

Bất kỳ thiết bị USB-C (như Google Pixel) cắm vào cổng Thunderbolt 3 sẽ hoạt động bình thường.

- Vì Thunderbolt 3 thiết bị sử dụng các chip Thunderbolt rời để hoạt động, chúng sẽ không hoạt động nếu cắm vào cổng USB-C.

Tất cả các phiên bản của Thunderbolt cho phép kết hợp daisy với sáu thiết bị cùng với một máy chủ và ngoài dữ liệu, cũng có thể mang tín hiệu video Hi-Def và âm thanh.

* USB Loại C (hoặc USB-C) là gì ?

- Về mặt vật lý, cổng Type-C và đầu nối có cùng kích thước với kích thước của Micro-B USB được đề cập ở trên. Một cổng Type-C chỉ đạt 8.4 x 2.6mm. Điều này có nghĩa là nó đủ nhỏ để làm việc cho các thiết bị ngoại vi nhỏ nhất. Với Loại C, cả hai đầu của cáp USB đều giống nhau, cho phép định hướng phích cắm có thể đảo ngược. Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc cắm nó trong lộn ngược vì nó sẽ hoạt động cả hai cách.

- Kể từ năm 2015, USB-C đã được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong nhiều điện thoại và máy tính bảng. Nhiều thiết bị lưu trữ mới cũng sử dụng cổng USB-C thay vì cổng USB-B. Hầu như tất cả các thiết bị hỗ trợ USB 3.1 sử dụng cổng USB-C. USB 3.1 có tốc độ tối đa 10Gbps và có thể cung cấp công suất lên đến 20 volts (100 watt) và 5 amps. Khi bạn xem xét hầu hết các máy tính xách tay 15 inch đòi hỏi chỉ khoảng 60 watt điện, điều này có nghĩa là trong tương lai họ sẽ được tính phí theo cách điện thoại hiện nay, thông qua cổng USB nhỏ của họ. MacBook mới của Apple chỉ có một cổng USB-C như là cổng ngoại vi và điện năng duy nhất.

- Cổng USB Type-C cũng cho phép điện hai chiều, do đó ngoài việc sạc thiết bị ngoại vi, nếu có thể, một thiết bị ngoại vi cũng có thể tính phí một thiết bị chủ. Tất cả điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện các bộ điều hợp điện tử và cáp USB, và chuyển sang một giải pháp đơn giản và mạnh mẽ phù hợp với tất cả các thiết bị. Loại C USB sẽ giảm đáng kể lượng dây cần thiết để làm việc.

 

QUÝ KHÁCH LH: 0906375709 - 028.62588549

CÔNG TY TNHH TM CÔNG NGHỆ KTC

Webphanphoiugreen.com / hd4k.vn

Add: 177 Nguyễn Thượng Hiền, P. 6, Q. Bình Thạnh

E-mail: hd4ksale@gmail.com

FBhttps://www.facebook.com/hd4k.vn


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng